Bé nhà tôi đc 1 tháng 25 ngày tuổi. Mấy nay bé bị sổ mũi. Tôi có dùng hút mũi cho bé và nhỏ nc muối nhưng 4-5 ngày vẫn chưa hết sụt sịt. Từ qua đến nay tôi thấy bé có ho. Tôi có cho đi khám thì bé k bị viêm họng hay phổi, nhưng thấy vẫn ho nên hơi lo. Bs cũng k kê thuốc gì cho cháu. Tôi muốn hỏi k biết sao mà qua nay cháu ăn đc lúc rồi nhưng mũi cứ ngạt ngạt k biết pải tại nc mũi chảy xg họng lm cháu bị nôn ói sữa ra k. K pải lúc nào cháu cubgx nôn hay ói. Bt ăn xong mà khóc hay cáu đạp nhiều cháu bị ói tí sữa thôi. Còn nôn thì k. Còn nay thấy cháu nghẹt mũi xong cứ rướn lên và nôn sữa ra. Mong bs tư vấn??
Trả lời:
chào bạn: cháu bị nghẹt mũi là do hiện tượng viêm mũi các cuốn mũi phù nề làm tăng tiết dịch ở mũi làm chảy xuống họng gây ho cho bé!! khi mũi bị nghẹt thì đường thở bé sẽ bị hẹp lại nhu cầu oxy lại cần nên có thể bé thở bằng miệng, còn bé nôn thì phải xem lại vì thông thường nôn biểu hiện của sự kích thích não, dạ dày tăng âp lực, hay như vùng hầu họng viêm với trẻ con rất dễ nôn! có thể khi bé rướn lên làm cho thành áp lực dạ dày tăng lên cho bé dễ nôn, vì khi bé nghẹt mũi bé thở bằng miệng sẽ phải nuốt cả khí vào dạ dày làm dạ dày tăng áp lực dễ nôn chớ hơn, bạn nên cho bé đi khám lại bác sĩ được kê đơn thuốc nhỏ mũi khác cho bé nhé