Dạ e gửi lá thư này đến nhờ bsi giúp đỡ và tư vấn cho e ạ. E cảm ơn. Con e nay được 6thang rồi ạ, bé đi khám bvien nhi đồng khoa nội thần kinh, siêu âm não và bụng thì có kết quả bất thường là nang vùng rãnh nhân đuôi đồi thị (p) d=5,4mm. Dạ vậy kqua trên có ảnh hưởng gì lớn tới bé k ạ, có nguy hiểm gì k thưa bsi. Giờ bé vẫn chưa lật, cổ bé vẫn còn yếu. Mong bsi hồi đáp sớm cho e, đứa con đầu lòng lo lắng ạ.
Trả lời:
Chào mẹ bé, Ở cấu trúc não thường tình cờ phát hiện các nang, u xương,... Nang là dạng cấu trúc có màng bọc, bên trong là dịch, do cấu trúc gần lề đó xuất tiết. ở trường hợp của bé: vùng nhân đồi thị là trung tâm điều hành của nhiều trung tâm thần kinh. Khi phát hiện nang: phải theo dõi và xem xét cẩn thận bằng cách siêu âm hoặc CT đầu. bé còn nhỏ, thóp chưa đóng thì siêu âm là lựa chọn tối ưu. Mẹ đưa bé kiểm tra mỗi 1-3 tháng. Nếu nang không to thêm: mẹ có thể yên tâm sau ba lần kiểm tra. Nếu nang to lên, bé quấy khóc, hay có bất thường khác: co giật, sụp mi mắt... thì cần phải giải quyết bằng phẫu thuật vì nang được tạo lập to quá mức sẽ chèn ép trung tâm đồi thị. Thân mến.