Con gái em năm nay 10 tuổi, da cháu lúc đầu bị ngứa, gãi xong bị mưng mủ, kèm huyết tương, uống thuốc và bôi ko đỡ , xin hỏi tình trạng trên là bệnh gì, bác sĩ chỉ ghi là cháu bị chàm thôi ạ
Trả lời:
Chào bạn! Qua hình ảnh bạn cung cấp, thì bác sĩ chẩn đoán bệnh chàm là hợp lý. Chàm (eczema) là tình trạng viêm da sẩn mụn nước do phản ứng với các tác nhân nội và ngoại sinh. Bệnh Eczema, lấy từ gốc Hy lạp: Eczeo – chỉ những tổn thương là mụn nước, bệnh được biết từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên với sự hiểu biết là do rối loạn một số yếu tố ở ngay trong cơ thể. Dân gian thường gọi là chàm tổ đỉa, vì tổn thương tái diễn lâu ngày da sần sủi kèm theo các lỗ hút sâu rỉ nước vàng như mồm con đỉa. Eczema là một trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính, tiến triển từng đợt hay tái phát, lâm sàng biểu hiện bằng đám mảng đỏ da, mụn nước và ngứa. Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, do: nội giới, ngoại giới như­ng bao giờ cũng có vai trò thể địa dị ứng. Về mô học có hiện tư­ợng xốp bào (Spongiosis). Eczema là bệnh ngoài da phổ biến, là bệnh da ngứa điển hình, mạn tính hay tái phát, điều trị còn khó khăn. Bạn cần đưa bé đi khám chuyên khoa da liễu và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ bạn nhé! Chúc sức khỏe!