Chào bác sỹ! Trẻ 6 tháng tuổi chích ngừa xong nếu phản ứng tại chỗ là nổi mẩn đỏ( phát ban) thì là do cơ thể phản ứng với vacxin phải không ạ? Con em chích ngừa 6 trong 1 kèm với mũi ngừa cúm, thì chích xong khoảng 24 tiếng mới nổi mẩn đỏ, trường hợp như con em có phải do phản ứng với vacxin hay do nguyên nhân khác ạ! Em xin cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
chào bạn: như con bạn vẫn có thể coi là phản ứng của thuốc nhưng có thể là phản ứng chậm, nhưng cũng chưa loại trừ được nguyên nhân khác như ban sẩn do sốt , ban sẩn do bệnh về da, nhưng nếu theo như bạn kể nhiều khả năng là phản ứng chậm của tiêm vacxxin