Chào bac si. Con em được 20 ngày tuổi mà bị mọc 3 mụn trắng ở vòm họng vậy có bị sao ko a. Nguyên nhân do đâu và Cách chữa sao cho lành cho bé được a. Em cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Có nhiều nguyên nhân làm cho bé bị nổi mụn trắng trong miệng, phần lớn là do cặn sữa để lại khi bé dùng sữa mẹ trong vòng 2 tháng đầu sau khi sinh. Một số khác lại bị nhiễm trùng do nấm Candida albicans gây nên, đây là loại nấm xuất hiện ở người trưởng thành và các trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Nấm thường tập trung xuất hiện ở những vùng ẩm ướt như miệng, niêm mạc, âm đạo... Đặc biệt là do sức đề kháng của bé kém, thì khả năng hình thành nấm ngày càng lớn. Đây cũng chính là lý do mà hầu hết các trẻ đều mắc phải tình trạng nổi mụn trắng trong miệng. Thêm một nguyên nhân khiến cho trẻ gặp mụn trằng ở trong miệng là chính những thói quen vệ sinh hằng ngày của mẹ không được kỹ lưỡng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi nấm hình thành và lưu trú. Đồi với những bé còn đang trong giai đoạn bú sữa bình, thì việc mẹ không vệ sinh núm vú kỹ sau khi cho con bú cũng là nguyên nhân hàng đầu. Hoặc nếu trẻ bú sữa mẹ, mà người mẹ không vệ sinh sạch sẽ phần núm vú thì nấm có thể dễ dàng truyền từ mẹ sang con. Khi mẹ thấy trẻ bị nổi mụn trắng ở miệng ngày càng nhiều thì mẹ nên cho bé đi gặp bác sĩ. Các bác sĩ sẽ cho bé sử dụng thuốc nystatin, thuốc này được sử dụng để lau lên vùng mụn mà bé bị nổi. Đồng thời các mẹ phải kết hợp vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ, quần áo của bé như giặt quần áo sạch sẽ, vệ sinh núm vú, bình sữa, mọi thứ đồ dùng hằng ngày của bé bằng nước nóng có kèm thêm chút giấm để diệt những vi khuẩn tồn đọng lại trong quần áo của bé. Sau đó làm khô những đồ dùng này, tuyệt đối không tạo độ ẩm để vi khuẩn có cơ hội sinh sôi. Chúc sức khỏe!