E sinh bé được hơn 1 tháng mà ít sữa cho bé ti, mỗi lần ti xong phải uống thêm sữa ngoài mới đủ. Vậy e có nên kích sữa để sữa về nhiều k ạ? Mà kích thi lịch kích trong ngày như thế nào và kích trong bao lâu ạ? Mong bác sĩ giúp đỡ ạ.
Trả lời:
Chào em, Câu hỏi không phải là em nhiều hay ít sữa mà câu hỏi là bé đã bú đủ chưa? Mẹ hãy quan sát lúc bé bú. Khi bé bú dứt sữa một bên vú thì lúc đưa sang vú bên kia, bé còn động tác bú hay chỉ ngậm đầu vú? Nếu chỉ ngậm tức là bé đã bú đủ. Việc bú bình là động tác bú thụ động. Khi bú bình bé không cần dùng sức, sữa tự chảy ra nên không thể đánh giá bé bú đủ hay chưa. Nếu bé bú hết hai bên vú mà đổi lại vú ban đầu, bé vẫn còn động tác bú thì mẹ cần bổ sung thêm dưỡng chất để tạo sữa: bổ sung đạm từ thịt, bổ sung vitamin từ rau củ, uống thêm nhiều nước. Một khoáng chất rất cần thiết cho mẹ là Canxi và chất sắt. Mẹ nhớ dùng thêm bổ sung nhé. Thân mến.