Bs cho e hỏi, con e 2 tháng tuổi, cân nặng 4,6kg, lúc sinh 3kg Bé bú rất ít, mỗi lần bú mẹ khoảng 5-10p thôi, xong ngủ 2-3h, dậy bú chơi khoảng hơn 1 tiếng rồi ngủ tiếp chứ k bú nữa. Nên khoảng 3-4h mới bú 1 lần, 5 ngày nay bé chưa đi ngoài Giờ e phải làm sao để bé ăn tốt hơn, đi ngoài đêu hơn Bé mới uống rota, việc này có ảnh hưởng việc đi ngoài của bé k ạ E xin cảm ơn ậ
Trả lời:
Chào em ! Bác sỹ không rõ bé là trai hay gái? nếu là bé gái thì cân nặng của bé trong giới hạn phát triển bình thường, còn nếu là bé trai thì bé ở vào kênh suy dinh dưỡng. Thực tế đợt vừa qua bé có điều trị kháng sinh thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa , và sự phát triển của bé. Với tình trạng mỗi lần bé bú khoảng 10 phút/ 1 bên nhưng lực bú của bé mạnh đều thì không sao( mẹ phải đủ sữa cho bé), còn nếu bé bú chỉ khoảng hơn 5 phút thì sẽ không đủ lượng sữa, bé bú ít thì lượng nước cũng thiếu do đó khả năng đi cầu bón sẽ cao, hiện tượng bón xảy ra ở các bé cũng nhiều, em đừng quá lo lắng, nhưng trước tiên em có thể mua tuýp Glycerin dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi bơm hậu môn; hoặc dùng tăm bông tẩm glycerin nhẹ nhàng ngoáy hậu môn bé kích thích để bé đi cầu đã( càng để lâu càng không tốt). Hiện tại em nên khắc phục tình trạng này là: Phải tăng cường cho bé bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt( có thể tăng thêm số lần, mỗi lần cách 2>3 tiếng). Cho bé uống thêm một ít nước cam, quýt tươi, khoảng 2-3 múi mỗi ngày. Massage hình vòng cung vùng bụng trên theo chiều kim đồng hồ mỗi khi bé rặn đi cầu để giúp bé đi cầu dễ hơn. Có thể cho bé uống ¼ gói Sorbitol 5g mỗi ngày 2 lần, trong 3-5 ngày( nếu tình trạng táo bón lâu ngày vẫn xảy ra). Còn nếu tình trạng trên còn tiếp diễn thì em phải đưa bé đến khám chuyên khoa Nhi tại các Phòng khám/ Bệnh viện em nhé. Chúc em và bé vui, khỏe!