Chào bác sĩ, Bé của em 3 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, bé xì hơi thường xuyên và có mùi thối, 4-5 ngày bé mới đi ị lần, xin hỏi bác sĩ bé bị bệnh gì không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ 2-6 tháng thường bị chậm đi tiêu sinh lý, tức là nhiều ngày mới đi tiêu một lần, nhưng phân thành khuôn mềm, không cứng như phân dê. Sở dĩ có hiện tượng này là vì bé chỉ ăn toàn sữa, mà trong sữa toàn nước, bé uống bao nhiêu tiểu ra hết bấy nhiêu, phần chất dinh dưỡng còn lại cũng dễ tiêu hóa dễ hấp thu, nên lượng phân còn lại trong ruột rất ít, mà không có phân thì lấy gì bé đi tiêu? Nếu bé đi 5-7 ngày một lần mà phân vẫn mềm thì không sao cả. Việc dùng bơm hậu môn không nên sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến phản xạ đi tiêu tự nhiên của cơ thể. Thay vào đó, bạn có nên xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột, không nên cho bé uống bất kỳ cỏ cây gì. Chúc sức khỏe!