Bác sĩ cho em hỏi con em được 15 ngày tuổi hôm đẻ ở viện em có sàng lọc lấy máu gót chân cho con thì có kết quả con được chuẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh thalassemia. Nên gọi em đến tư vấn em bị bệnh thiếu máu nhưng xét nghiệm chồng em bình thường liệu con em có bình thường không ạ. Vì em được các bác sĩ ở sản tư vấn là con em vẫn phát triển bình thường nếu sau này con em lấy chồng thì không được chọn người cùng gen. Liệu con em có phát triển bình thường được không ạ mong bác sĩ tư vấn giúp em
Trả lời:
Chào bạn! Thalassemia là một rối loạn về máu mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường, một loại phân tử protein trong hồng cầu vận chuyển oxy. Rối loạn này là kết quả của sự phá hủy quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, một tình trạng trong đó cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh bình thường. Thalassemia là bệnh di truyền, có nghĩa là ít nhất một trong bố hoặc mẹ phải là người mang bệnh, do một đột biến di truyền hoặc một tình trạng xóa bỏ một số đoạn gen là nguyên nhân quan trọng. Bạn cần khám ở tuyến cao hơn để chắc chắn bé có bị bệnh không bạn nhé. Nếu nói có nguy có thì chưa rõ ràng. Chúc sức khỏe!