kq như vậy là sao xin bs giải thích họ e ạ ?bé gần 4th .trường hợp vậy có khả năng tự xuống ko ạ ?hay có cách nào giúp nó xuống mà ko cần mổ ko ạ
Trả lời:
Chào bạn Theo kết quả siêu âm, tinh hoàn trái của bé nằm trong ống bẹn và có tràn dich tinh mạc hai bên. Trường hợp của bé là có tinh hoàn trái ẩn (hoặc lạc chỗ). Bé trai lúc còn nằm trong bụng mẹ (thai nhi), tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng. Qua quá trình phát triển lớn dần của thai nhi, tinh hoàn di chuyển dần xuống và nằm ở bìu. Khi sinh ra, bình thường bé trai có đủ hai tinh hoàn trong bìu. Tinh hoàn ẩn là tinh hoàn nằm trên đường đi của nó (bụng, ống bẹn) mà không xuống ở bìu, vì vậy không sờ thấy hoặc siêu âm không thấy tinh hoàn trong bìu. Ở những trẻ có tinh hoàn ẩn, hai phần ba các trường hợp tinh hoàn có thể tự di chuyển dần xuống bìu ở những tháng đầu sau sinh đến trước một tuổi, làm giảm tỉ lệ trẻ trai bị tinh hoàn ẩn từ 3% xuống còn 1%. Sau một tuổi, khả năng tinh hoàn ẩn di chuyển xuống bìu rất ít, gần như không đáng kể nên tỉ lệ tinh hoàn ẩn ở trẻ một tuổi tương đương người lớn là 1%. Như vậy, trước một tuổi còn có khả năng tinh hoàn ẩn di chuyển tự nhiên xuống bìu nên có thể chờ đợi mà chưa cần mổ. Nhưng sau một tuổi khả năng tinh hoàn ẩn tự đi xuống bìu không còn nữa. Vì vậy, để giữ được tinh hoàn cho trẻ, tránh các biến chứng xảy ra cho tinh hoàn ẩn và tinh hoàn đối bên, nếu đến trước 1 tuổi mà tinh hoàn trái của bé không xuống được thì cần phải mổ cho bé. Hầu hết các trường hợp tràn dịch tinh mạc ở trẻ sơ sinh có nguồn gốc từ việc di chuyển của tinh hoàn trong giai đoạn mang thai và sự đóng kín của ống phúc tinh mạc. Tràn dịch tinh mạc thường cải thiện mà không cần bất kỳ điều trị nào trong năm đầu tiên của cuộc sống. Phẫu thuật thường chỉ được khuyến cáo nếu tình trạng này vẫn tồn tại sau 1-2 tuổi. Thân mến!