Chào bác sĩ. Con em gan 9.5 tháng.e nghe nhiều người nói không nên chích ngừa, có người nói nên chích ngừa vaccine viêm màng não mô cầu B, C.bênh này có gây nguy hiểm không. Xin bs tư vấn giúp e
Trả lời:
Chào em Viêm não mô cầu xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Khi nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ có thể mắc phải các chứng viêm nặng của chất dịch và lớp màng bọc xung quanh não (viêm màng não), trong máu (nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết), phổi (viêm phổi), và khớp xương (viêm khớp). 50% các ca bệnh viêm não mô cầu xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh viêm não mô cầu thường để lại di chứng nặng nề cho người bệnh như điếc, liệt, chậm phát triển thậm chí có thể gây ra tử vong nhanh chóng. Vi khuẩn não mô cầu được phát hiện có 13 chủng, nhưng ở Việt Nam nguy hiểm nhất là các chủng A, B, C. Do đó, trẻ cần tiêm ngừa cả 2 vắc xin phòng viêm não mô cầu AC và BC. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu lên đến 90%. Thân mến chào em