Chào bác sĩ. Khi con tôi 6 tháng bé đã được tiêm phế cầu mũi đầu tiên. Tháng thứ 7 sẽ tiêm mũi thứ 2. Tuy nhiên vào thời điểm tiêm mũi thứ 2 thù hết thuốc toàn quốc và phải chờ 2 tháng sau mới có thuốc. Như vậy giữa 2 mũi phế cầu tiêm cách nhau tận 3 tháng. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ thời gian cách nhau quá xa thuốc có còn hiệu quả không ah. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em Lịch chích ngừa phế cầu Trẻ lớn từ 7 – 11 tháng tuổi (chưa được tiêm phòng Synflorix trước đó) Sử dụng lịch trình 2 liều tiêm 0,5ml. Liều thứ 2 cách liều đầu tiên tối thiểu 1 tháng. Liều nhắc lại (liều thứ 3) được tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi, tuy nhiên phải cách liều thứ 2 tối thiểu 2 tháng. Do đó bé chích như vậy vẫn có hiệu quả nhé Thân mến chào em