Chào bác sỹ em muốn hỏi bác sỹ! Là con trai em 4 tháng tuổi có chụp CT SCAN ở ngược không có che chắn gì cả, sau đó em lên mạng tìm hiểu thì chụp cái này rất độc hại do nó có tia X và phóng xạ, với liều lượng rất cao so với X-quang hơn khoảng 150 lần! Trong vòng 7 ngày mà con em được bác sỹ ở đây cho chụp 3 lần x-quang 1 lần CT SCAN! Với số lượng chụp lớn như vậy em sợ con em quá nhỏ mà bị chiếu một lượng lớn tia độc hại cũng như mức phóng xạ lớn! Liệu chụp như vậy thì nó có giết chết tế bào gốc gây đột biến gen và ung thư không bác sỹ? Em rất hoang mang!
Trả lời:
Chào bạn! Theo nguyên tắc chiếu chụp x quang hay ctscan là nên bộc lộ vùng khảo sát để khảo sát tôt nhất có thể. Trong vòng 7 ngày bác sĩ cho chụp 3 lần x quang và 1 lần ctscan, theo tôi nghĩ thì bác sĩ thật sự thấy cần thiết nên mới yêu cầu cho bé chụp. X quang và ctscan đa phần sẽ ảnh hưởng ít nhiều, nhưng chị yên tâm chừng ấy chưa đủ gây nên tác hại như anh tìm hiểu đâu, mà phải gấp mấy chục lần thế nữa. Có điều bé nhỏ thì ảnh hưởng chậm lớn hơn xíu thôi. Bác sĩ nào cũng vậy, cho con anh chụp đã đánh giá được lợi ích của việc chụp giúp điều trị đánh giá bệnh tốt hơn, chính xác hơn và 1 ít ảnh hưởng tác dụng của tia, nếu mà tác dụng chỉ vài tia mà gây ra tác dung vậy thì người bác sĩ sẽ không dám chỉ định cho chụp đâu. Nên anh cứ yên tâm nhé. Thân.