Chào Bác Bác cho em hỏi, em sinh bé đầu được 2 tháng, 3 hôm nay trên bầu ngực bị nổi cục cứng lên và hơi thốn, theo em được biết thì đó là tắc tia sữa phải không ạ? Và cách khắc phục như thế nào khi bé nhà em lười ti mẹ lắm ạ. Em cảm ơn Bác.
Trả lời:
Chào bạn! Theo bạn mô tả thì có lẽ bạn đang bi tắc tia sữa thật. Bây giờ thứ nhất bạn vệ sinh vú thật sạch coi có cặn gì bám ở đầu ti thì lấy ra hết. Thứ hai bạn chườm nóng, kèm với kiếm được lá bồ công anh tươi hay khô cũng được, luộc lên lấy nước uống, còn bã để ấm ấm lấy trộn với ít rượu trắng sau đó đắp lên vùng bị tắc sữa, có thể làm 3-4 lần/ngày. Bạn cần cho bé bú đúng tư thế, có thể tham khảo trên mạng. Khi bé bú ít không hết lượng sữa mẹ, mà căng thị bạn nên có dụng cụ hút ra bảo quản tủ lạnh dùng trong ngày, chứ để vậy dễ gây tắc tia sữa. Thân.