Bé nhà em nay được 20 ngày tuổi. 2 ngày trươc không biết tại sao 1 bên tinh hoàn sưng to bất thường. Mong bac sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào em Ở trẻ sơ sinh, bìu bị sưng to có thể do một số nguyên nhân sau: - Do hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn: đây là một hiện tượng sinh lý bình thường đối với trẻ sơ sinh. Vì trong thời kỳ bào thai, màng bụng và màng tinh hoàn là một. Nước từ ổ bụng đọng lại trong màng tinh hoàn sẽ gây ra hiện tượng tràn dịch ở đó. Hiện tượng này sẽ mất đi trong tuần đầu (vì nước sẽ tự tiêu đi). - Do thoát vị bẹn, nên màng bụng vẫn thông với màng tinh hoàn qua ống bẹn thì quai ruột sẽ bị lọt xuống bìu qua ống bẹn làm cho một bên bìu to lên so với bên kia. Em có thể tự kiểm tra xem bé bị tràn dịch màng tinh hoàn hay do thoát vị bẹn. Nếu một bên bìu sưng to, vùng da bìu trở nên căng bóng mọi lúc ngay cả khi bé chơi, ăn, ngủ, khóc… Dùng đèn pin soi vào phần bìu sưng, nếu thấy trong suốt thì là tràn dịch. Nếu khối phồng này to lên khi trẻ ho, khóc, chạy nhảy và thường tự mất khi nằm yên, khi ngủ. Dùng đèn pin soi vào phần bìu sưng nhìn lờ mờ thì đó là ruột. Tuy tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ vốn là bệnh bẩm sinh. Bình thường, bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị nhưng cha mẹ cũng không nên chủ quan mà nên đưa bé đi kiểm tra sớm tại các trung tâm, phòng khám chuyên khoa Nhi và nếu cần can thiệp điều trị thì nên làm kịp thời để không ảnh hưởng cho sau này. Thân mến!