E chào bác sĩ! Con gái em hiện nay 5 tuổi nhưng chỉ nặng 16kg. Cơ thể cháu, gầy, xanh xao, hơi người của cháu thì nóng mỗi khi chạm vào người khác nhưng khi mình sờ tay lên người cháu thì lại mát (nhiệt độ bình thường), cháu rất lười ăn, khó ngủ (ngủ khuya và ít ngủ trưa dù đã đc bố mẹ nhắc nhở nhưng cháu cứ nằm vắt tay lên trán nhìn gì e ko biết chứ ko chịu ngủ), cháu đi đại tiện từng ngày nhưng lại toàn táo bón em đã bổ sung men tiêu hóa nhưng vẫn ko cải thiện. Vậy bác sĩ chỉ cách giúp em cải thiện sức khỏe cho cháu với ạ. Em cảm ơn nhiều!
Trả lời:
Chào em Tình trạng của bé nhẹ cân do ăn ngủ kém để khắc phục em nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé. Theo đó, mẹ nên bổ sung các loại thức ăn giàu đạm, giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, cùng các loại vitamin và khoáng chất vào bữa ăn cho con Thịt, cá là hai thực phẩm giàu calo không thể thiếu trong thực đơn để giúp bé tăng cân. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy cha mẹ nên cân đối lượng thịt trong khẩu phần ăn của con. Phô mai: Đây là thực phẩm giàu calo cho bé, đồng thời cũng là nguồn đạm và chất béo lý tưởng cho vé đang cần tăng cân. Sữa và sữa chua: Hai loại thực phẩm này không chỉ giàu calo, còn kích thích tiêu hóa ở trẻ, giúp bé nhanh chóng có cảm giác đói và ăn ngon miệng hơn.Ngoài ra vitamin và khoáng chất rất quan trọng với sự phát triển của bé. Vitamin và khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản sinh năng lượng. Mỗi loại vi chất có những công dụng riêng và đều chứa trong nguồn thực phẩm hàng ngày. Chú ý khẩu vị của bé nếu bé thích ăn gì nên để bé ăn tự nhiên không ăn ép ăn sẽ gây ức chế làm bé không hứng thú trong việc ăn uống Ngoài ra nên tăng cường các hoạt động ngoài trời cho bé Nên tạo không gian thoáng khí yên tĩnh để bé có giấc ngủ ngon Thân mến chào em