Chào bác sĩ e mới sinh bé được 5 tháng. Bs cho e hỏi e bjo muốn chăm sóc da ( kem dưỡng da ngày, đêm) và trang điểm khi ra ngoài có được không và e nên dùng loại nào. Bs tư vấn giúp e ạ. E định là sang tháng thứ 7 e cho bé ăn dặm thêm và vẫn bú mẹ ạ. Và sau bao lâu thì e được đi làm tóc ạ. E cảm ơn
Trả lời:
Chào em Trong thời kì mẹ đang cho con bú không nên sử dụng các mĩ phẩm làm đẹp, không nên nhuộm tóc, tắm trắng, em bé được nuôi dưỡng thông qua sữa mẹ, sữa mẹ được tạo thành các nang sữa của tuyến sữa, có thành phần khá ổn định. Nếu các bà mẹ sử dụng kem dưỡng da không đúng cách thì lúc này hóa chấm xâm nhập vào cơ thể và truyền vào sữa mẹ, tuy nhiên những hóa chất này xuất hiện trong máu, chỉ một lượng nhỏ hóa chất có trong sữa mẹ. Tuy một lượng nhỏ, nhưng mẹ đang cho con bú nên cẩn thận Nếu có xử dụng nên lựa chọn và dùng kem dưỡng da từ những hãng có uy tín, sản phẩm có nhãn mác rõ ràng, được bán rộng rãi. Không nên mua những kem dưỡng da không rõ nguồn gốc, rẻ tiền mà kém chất lượng. Khi dùng kem dưỡng da, chăm sóc cơ thể nên chú ý không bôi kem lên vùng bầu ngực và nấm vú. Nếu bôi kem lên những vùng đó khi em bé bú sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe em bé. Khi đã bôi kem dưỡng da lên cơ thể tránh việc ẵm bế em bé, da bé rất nhẹ cảm nên tránh việc bé dị ứng với các thành phần có trong kem. Các bà mẹ đang cho con bú tránh sử dụng những cách làm đẹp như : tẩy lông, tắm trắng, nhuộm tóc. tẩy trắng, xăm hình, dùng kem chống nắng, dưỡng ẩm…. Chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc làm tóc sẽ ảnh hưởng đến sữa cho trẻ sơ sinh nên các mẹ vẫn có thể làm đẹp cho mình. Tuy nhiên, nếu được, chị em nên hạn chế làm tóc trong 6 tháng đầu sau sinh. Lựa chọn thuốc làm tóc uy tín, đảm bảo chất lượng và chứa các thành phần hóa học không nguy hiểm đến sức khỏe Nếu em có đủ sữa cho bé nên duy trì cho bé bú không hạn chế thời gian Thân mến chào em