Em chào bác sĩ, con e gần 4 tuổi, cach 3-4 tháng là ho có kèm theo khò khè có khi nhẹ hoặc nặng, khám phòng khám ở Bình Dương , bác sĩ chuẩn đoán hen suyễn . Sau khi cắt cơn. Bác sĩ cho dự phòng cơn hen bằng thuốc dạng phun mù định liều Flixotide Evohaler, mỗi ngày 2 lần hít, 1 lần 2 xịt cùng Clemont CT4 uống mỗi tối. Và bảo dùng liên tục 1 tháng tái khám. Bác sĩ cho e hỏi dùng thuốc hít định liều đó có tác dụng phụ gì không? Có giảm chiều cao của bé không thưa bác sĩ? e đọc trên mạng bảo khuyến cáo không dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi. Hiện em rất lo lắng nên nhờ bác sĩ tư vấn dùm em địa chỉ nào ở Tp.HCM có đo hơi thở để chuẩn đoán suyễn. E muốn đưa bé đi để xác định phải bé bị suyễn không? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
chào bạn: nếu trẻ em dưới 6 tuổi thì khả năng chẩn đoán hen phêd quản là cực kì khó, vì phải dùng đo thông khí mấy chẩn đoán được, đa số dựa vào kinh nghiệm bác sĩ là chính, bạn có thể cho bé uống thuốc dự phòng hen, ở giai đoạn này không nhất thiết phải sử dụng thuốc định liều, bạn nên cho bé đến khám bệnh ở bệnh viện nhi đồng khoa miễn dịch dị ứng nhé