chào bác sĩ.bé nhà em 4,5 tháng tuổi.tuần trước em có đưa bé đi bv nhi đồng thành phố khám vì thấy bé đi ị 7_8 lần 1 ngày,phân lúc hơi lỏng,lúc thì hơi ngả xanh,lúc thì hơi nhầy và có 1 lần có 1 tia máu nhỏ.bác sĩ cho siêu âm bụng kết quả không có gì bất thường nên chẩn đoán là bé bị dị ứng đạm sữa bò.cho bé uống men tiên hóa 5 ngày ngày 2 lần và đổi qua dùng sữa Nan otipro HA 1.đến nay đã được 1 tuần.ngày bé ị cũng tầm 7_8 lần.vì có lúc em thấy giống bé ị mót,kiểu ị không thẳng chỗ,nếu gom những lần bé ị mót ấy lại thì bé ị khoảng ngày 5_6 lần.bé hay ị lúc đang bú,vừa bú chút thì đạp chân liên tục và rặn ị, hoặc bú xong chút thì ị.nếu cách khoảng 4 5 tiếng mới ị thì bé đi hơi nhiều.còn khoảng cách gần hơn thì bé đi ít,phân hơi nhầy,có lúc ngả xanh,có lúc có lẫn máu nhưng máu rất ít,không nhiều,có khi phải để ý lắm thì mới thấy phân có lẫn máu.đôi lúc em thấy mông bé bị đỏ khoảng 30p sau thì lại hết.bác sĩ tư vấn giúp em bé bị vậy là như thế nào và phải điều trị sao ạ??
Trả lời:
chào bạn: nếu bé đi phân có máu và tình trạng đi phân kéo dài như vậy bạn cần phải cho đi khám lại để loại trừ trường hợp tiêu chảy kéo dài do nhiễm khuẩn vì nếu dị ứng sau một thời gian dị ứng sẽ hết và có thể tự khỏi, nay tình trạng kéo dài trên 14 ngày là được chản đoán có thể tiêu chảy kéo dài, nhưng do bé nhà bạn mới có 5 tháng phân đi không phải là nhiều nước xột xệt vậy bạn chỉ cần cho bé uống men tiêu hoá ngày 1 ống trong 7-10 ngày theo đơn bác sĩ theo dõi thêm bé là được