Chào bác sĩ, Con em được 2 tháng thì bị táo bón 4 ngày vẫn chưa đi đại tiện. Em mua bơm về bơm cho bé thì bé đi được và phân màu vàng đẹp. Và cứ 3 ngày bé đi không được em bơm thì bé đi được. Cho em hỏi bơm nhiều có ảnh hưởng tới bé ko ạ. Hiện bé đang bú mẹ. Lúc trước 1 ngày bé di 5 6 lần. Rồi giảm dần và không đi được. Vậy bé có sao không ạ. Có cách nào khắc phục táo bón ở bé ko ? Em cảm ơn
Trả lời:
Chào em ! Trao đổi vói em về vấn đề bé nhà em bị táo bón như sau : 1. Trẻ đang bú mẹ hoàn toàn, thì có khả năng : - Mẹ bị táo bón, trẻ bú mẹ cũng có thể bị táo bón theo mẹ. - Mẹ ăn nhiều gừng, nghệ, uống thuốc bắc, trà vằng, thường xuyên bổ sung các chế phẩm chứa sắt và canxi. Trẻ bú sữa mẹ bị nóng và gây táo bón. - Táo bón ở trẻ sơ sinh còn do bé bị ốm, bị sốt nên ra nhiều mồ hôi khiến cơ thể mất nước, do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, giảm ho chứa codein, uống bổ sung canxi. - Táo bón vẫn có thể xuất hiện ở trẻ không được bú đủ lượng sữa mà cơ thể cần. - Thiếu nước là nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn. Và chính sữa mẹ lại vừa là nguồn dinh dưỡng nuôi bé cũng lại chính là nguồn nước rất quan trọng với trẻ. Nếu lạm dụng thuốc nhuận tràng, bơm thụt hoặc ngoáy hậu môn làm cho trẻ thụ động khi đại tiện, nhu động giảm, phân chậm di chuyển, táo bón xảy ra nhiều hơn. 2- Vậy nên em cần thực hiện như sau : - Chữa táo bón cho mẹ, mẹ cần ăn thêm rau xanh, hoa quả tươi, uống thêm nước, vận động nhẹ nhàng, hoặc đơn giản là uống chất xơ Natufib chuyên dùng cho táo bón sau sinh. - Tạm dừng đồ cay nóng, canxi, sắt, hàng ngày xi và xoa bụng cho trẻ 2 lần đúng giờ, mỗi lần 10 phút hoặc di chuyển hai chân bé như kiểu đạp xe. - Em cần tăng cường cho bé bú mẹ nhiều hơn để chống táo bón. Thân chào !