Chào bs cháu nhà e đi khám đc chuẩn đoán bị viêm tiểu phế quản kèm phát ban. E thấy ghi trong phiếu chụp xq là tổn thương mô hai bên phổi dạng viêm. Xin bs cho hỏi viêm tiểu phế quản và viêm phổi có khác nhau không
Trả lời:
Chào em Viêm tiểu phế quản và viêm phổi đều là các bệnh về đường hô hấp, dễ gặp ở đối tượng là trẻ nhỏ, dễ bùng phát ở giai đoạn thay đổi thời tiết, đặc biệt là khi trời chuyển lạnh. Viêm tiểu phế quản là tình trạng các niêm mạc trongcác ống nhánh nhỏ trong phổi bị viêm nhiễm, bị tổn thương gây ra hiện tượng sưng phù nề và làm tắc nghẽn các tiểu phế quản. Viêm phổi là tình trạng bệnh gây ra tổn thương, viêm nhiễm vùng cuống phổi nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus kẹt trong cơ quan này, sinh sôi nảy nở tạo nên những ổ nhiễm trùng Sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản đó là: bệnh viêm phổi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng bệnh viêm phế quản nhìn chung thường chỉ do nguyên nhân từ virus gây nên. Tuy có sự khác nhau đó nhưng viêm phổi và viêm phế quản có mối quan hệ với nhau rất khăng khít. Thân mến c hào em