Xin chào bác sĩ! Con trai e đã hơn 13 tháng tuổi. Cháu bị tiêu chảy cấp. Bác sĩ cho e hỏi là chế độ ăn của cháu có phải kiêng khem gì không? Thường ngày cháu uống sữa, ăn hoa quả sữa chua và nước cam. Ăn cháo kết hợp các loại cá thịt tôm cua rau củ quả. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: + Tiêu chảy cấp là một bệnh gây ra do tình trạng nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, thường không liên quan đến loại thức ăn mà bạn hoặc bé ăn vào, nên thực sự thì cũng không cần thiết phải kiêng khem gì cả. Chỉ cần đảm bảo được chuyện vệ sinh ăn uống, để bé không bị nhiễm khuẩn thêm ở đường tiêu hoá là được. + Về sữa chua, mặc dù trong đó có chứa nhiều men tiêu hoá, nhưng lại có tác dụng nhuận tràng nhẹ nên không thực sự tốt cho những trẻ tiêu chảy, vì có thể làm trẻ đi cầu nhiều hơn. Trong lúc bé đang còn đi cầu lỏng thì bạn nên hạn chế cho bé ăn. + Hoa quả trái cây thì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, nên có thể xem là tốt trong hầu hết các bệnh. Nhưng vì toàn ăn tươi ăn sống nên bạn cần chú ý kỹ khâu vệ sinh. + Các loại thịt cá trứng sữa thì bạn vẫn cho bé ăn bình thường nhé. Không cần kiêng bất cứ thứ gì kể cả “đồ tanh” như các mẹ thường nói. Hoàn toàn không ảnh hưởng gì cả.