Chào bs, bé nhà e được 1m26d, hôm trước bé đi khám thì bs có nói bé bị hẹp bao quy đầu sinh lý, bé hay rặn đỏ mặt mỗi khi đi tiểu, không biết có cách nào khắc phục không ạ, vì bé rặn và gồng mình nhìn thương lắm
Trả lời:
Chào bạn. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. + Hẹp bao quy đầu là một tình trạng sinh lý rất hay gặp ở trẻ nhỏ, và đa phần (trên 90%) sẽ hết khi lớn lên, không ảnh hưởng nhiều đến bé, nên hầu như không cần phải can thiệp gì cả. + Nhưng nếu trẻ có vẻ khó chịu khi đi tiểu, thì trước hết bạn phải loại trừ xem bé có bị nhiễm trùng đường tiểu hay không, vì khi nhiễm trùng tiểu trẻ cũng hay có triệu chứng rặn nhiều + quấy khóc khi đi tiểu. Nước tiểu trong hoặc đục, trẻ có thể có sốt hoặc không. Để biết thì cách diy nhất là làm xét nghiệm nước tiểu, nếu bạn nghi ngờ thì tốt nhất nên cho bé đi khám để được làm XN. + Còn nếu bạn ko nghĩ bé bị nhiễm trùng tiểu mà do ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu. Cách khắc phục sẽ như sau: Hàng ngày, nhất là sau mỗi lần bé đi tiểu, bạn có thể dùng tay kéo nhẹ bao quy đầu của bé xuống để lộ đầu dương vật ra ngoài, lại vài lần như vậy, mỗi ngày làm khoảng 3-5 lần. Dần dần bao quy đầu của bé sẽ rộng dần ra và việc đi tiểu sẽ dễ dàng hơn, cộng với việc bạn chịu khó vệ sinh sạch sau mỗi lần làm như vậy thì sẽ phòng được bệnh nhiễm trùng đường tiểu. + Nếu trường hợp bé bị nặng, bạn đã làm vậy khoảng 1 tuần rồi mà không đỡ thì nên cho bé đi khám lại để các bác sĩ xem xét can thiệp.