Bác sĩ cho em hỏi. Em đang hoang mang về sữa tươi tiệt trùng và sữa thanh trùng. Đọc trên mạng thì em thấy 1 tuổi bé có uống sữa tiệt trùng. Còn sữa thanh trùng thì trên 18 tháng mới uống được. Nhưng em lại mới đọc được trong cuốn sách của bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn lại khuyên là trẻ dưới 2 tuổi nên dùng sữa tươi thanh trùng và không nên dùng sữa tươi dạng bột nguyên kem. Bác sĩ cho em lời khuyên ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Từ 1 - 2 tuổi: Các bé dùng sữa công thức hoàn toàn Sau 2 tuổi: Có thể dùng Sữa tươi thanh trùng nguyên kem hoặc Sữa tươi tiệt trùng nguyên kem. 1- Các bé ở độ tuổi 1 - 2 tuổi có hệ hấp thu chất dinh dưỡng còn đang học hỏi, chuyển tiếp và thích nghi. So với sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng có sự ổn định trong tỷ lệ hấp thu của những chất dinh dưỡng, 2- Sau 2 tuổi, dùng loại nào cũng được, bởi lúc này, hệ tiêu hóa trẻ đã hoàn chỉnh về chức năng. Hơn nữa, bé có thể ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác, nên sữa chỉ là một phần dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ. Do đó, việc kén chọn sữa là không cần thiết. Điều quan trọng hơn là cha mẹ nên phối hợp cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ. 3- Sữa bột nguyên kem là dòng sữa được chiết xuất 100% từ sữa tươi, không có bất cứ thêm thành phần nào của sữa bò. Hàm lượng đạm, canxi, photpho có trong sữa bột nguyên kem cao hơn nhiều so với sữa bột. Thân chào !