Chào bsi ạ ... bsi cho e hỏi con e nay 17 tháng rồi và bị chân tay miệng thì phải cần kiêng cữ gì cho bé ko ạ? Bé nổi kaarn ngứa bôi thuốc trị ngứa cho bé có sao ko ạ? Ăn đồ lạnh nữa thì có dc ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn Bé được chẩn đoán tay chân miệng nhưng đang điều trị ở nhà hay ở bệnh viện Virus gây bệnh tay chân miệng có thể lây nhiễm từ người sang người qua sự tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Do đó, khả năng lây nhiễm rất lớn. Bởi vậy, trẻ bị bệnh tay chân miệng phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác. Bé cần ăn những thức ăn như bình thường nhưng làm lỏng, mềm thậm chí có thể làm mát cho dễ ăn như cháo bột (kể cả trẻ em hay người lớn) vì thức ăn cứng sẽ làm đau rát miệng, thức ăn nóng gây đau không nuốt được. Trẻ bị bệnh tay chân miệng không cần kiêng cữ quá mức, các mụn nước bên ngoài da cũng không cần bôi thuốc, việc vệ sinh mụn nước chỉ cần 1 lần/ngày. Chú ý là không được chọc vỡ các mụn nước bọng nước trên da trẻ bện. Khi trẻ bị bệnh tay chân miệng không nên cho trẻ ngậm đồ chơi hay núm vú cao su. Đồng thời, những thứ đồ chơi và muỗng, chén của bé phải rửa sạch mỗi ngày. Không nên cho trẻ chơi chung, ăn chung với những trẻ khác để tránh việc lây lan bệnh sang những đứa trẻ khác. Thân mến