Chào bs Con nha e duoc 1thang 15 ngay,ma chau rat hay van minh,gong nguoi,do mat dac biet la luc ngu chau van minh rat nhieu,e cam giac nhu chau rat kho chiu.Khi cháu ngu rat kho vao giac,ban ngay chau ngu luc duoc 1h,2h khi tinh day k ngu lai duoc thi chau choi đen 3,4h moi ngu duoc ma lai gat ngu chan tay quơ dap lung tung,ca khoc nua,do mai chau moi ngu duoc.Ban ngay co khi chau choi nhieu,nhung den toi chau ngu cung khong ngon,cang ve toi chau ngu van minh cang nhieu.Có khi cháu ngu duoc 1h la van minh nguyen 1h.Choi ngay nhung dem kho vao giac chau van choi 3,4h.e rat mong cac bs doc va tu van giup e aj,e c.o!!!
Trả lời:
Chào em Phần lớn trẻ sơ sinh thường có hiện tượng vặn vẹo người, gồng mình khi ngủ. Bởi lúc này trẻ chưa quen với cuộc sống hoàn toàn mới bên ngoài từ cung của mẹ. Khi bé ra đời, các tế bào thần kinh chưa biệt hoá, vỏ não và thể vân chưa phát triển nên hoạt động dưới vỏ chiếm ưu thế. trẻ sẽ có biểu hiện múa vờn, vận động tay chân thường xuyên, phản ứng của vỏ não có xu hướng lan toả khi bị kích thích. Tuy nhiên, hiện tượng này thường không kéo dài, có xu hướng tự hết trong một thời gian ngắn. Nếu hiện tượng này ở bé nhà em kéo dài kèm theo các biểu hiện của tăng kích thích thần kinh cơ như dễ bị kích thích, ngủ không yên giấc, hay giật mình, trẻ hay vặn mình, gồng mình khi ngủ có thể là dấu hiệu của tình trạng hạ can xi máu. Ngoài ra có thể bé còn có thêm các biểu hiện khác như đổ mồ hôi trộm, rụng tóc, hay nôn ói, hay nấc, hay quấy khóc và chậm lên cân...muộn hơn có thể xuất hiện các dấu hiệu còi xương. Ngoài ra một số bệnh lý khác như da bé bị thương tổn như bị ngứa, nóng rát làm bé khó ngủ yên giấc hay do côn trùng chui vào tai bé cũng gây phản ứng vặn mình, gồng mình ở trẻ. Vì vậy, khi bé thường xuyên bị như vậy, trước mắt em nên kiểm tra các yếu tố thông thường như bé có bị đói, ướt tã, nhiệt độ phòng…Kiểm tra trên da bé, lưu ý vùng các nếp gấp, da có bị đỏ, viêm loét, hay nổi mẫn đỏ gì không? Nên kiểm tra các lỗ tự nhiên (hậu môn, vùng kín...) có gì bất thường không. Bé có bị sốt hay không? Nếu cơn vặn mình của bé vẫn kéo dài có xu hướng tăng lên kèm theo các dấu hiệu khác như trở nên biếng bú, đổ mồ hôi trộm, hay nôn ói, nấc,.. có thể bé đang thiếu canxi và vitamin D. Em nên cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa để kiểm tra thêm cho bé, sau khi bác sĩ tìm nguyên nhân sẽ có cách khắc phục hay điều chỉnh giúp mẹ! Chúc bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn!