Chào bác sĩ! Phiền bác sĩ cho e hỏi con e sinh mổ được 20 ngày mà be bị vàng da, vàng mắt nay vẫn còn, k biết con e có bị sao k ạ Phiền bác sĩ tư vấn giúp e với ạ! E cảm ơn nhiều!
Trả lời:
Chào em ! Vàng da sinh lý: Thường xuất hiện từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 sau khi trẻ mới sinh và khỏi trong vòng 10 ngày. Vàng da do nhiễm khuẩn: Hay gặp nhất ở trẻ mới sinh là nhiễm khuẩn rốn, nhiễm khuẩn da. Vàng da có thể xuất hiện sớm, hoặc muộn. Vàng da do người mẹ mắc giang mai: Vàng da thường nhẹ nhưng kéo dài, kèm theo gan to, lách to. Vàng da do virus: Chủ yếu là do virus gây bệnh viêm gan truyền từ mẹ qua nhau thai gây nên. Vàng da tan máu do bất đồng yếu tố Rh: Bệnh xảy ra khi người mẹ có yếu tố Rh(-), người bố có yếu tố Rh(+), con sinh ra có yếu tố Rh(+). Vàng da do tắc mật bẩm sinh: Nguyên nhân do đường mật bị teo nhỏ ở mức độ khác nhau. Em nên cho bé lại bệnh viện em đã sinh để được bác sĩ sơ sinh khám và điều trị nhé ! Thân chào !