Xin chào Bác sĩ, Xin phép được bác sĩ tư vấn như sau. Con tôi đã chích ngừa phế cầu mũi thứ 1 vào lúc bé được 23 tháng, và lần nào chích ngừa về bé đèu sốt cao và rất cao đến 3ngày cộng thêm sưng chổ chích và đau nhứt, ói liên tục không ăn uống. Và lần gần nhất là chích 6trong 1 bé lại bị như vậy và phải nhập viện. Nên tôi muốn hỏi bác sĩ nếu như mình ngưng không chích mũi phế cầu tiếp theo thì có sao hay không? Và những nguy cơ gì xảy ra cho bé nếu mình ngưng chích ngừa như vậy? Rất cảm ơn bác sĩ đã tư vấn !
Trả lời:
Chào em Phế cầu là loại vi khuẩn gây ra một bệnh nhiễm trùng tai, mũi, họng, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm trùng huyết có tên khoa học là Streptococcus pneumonia. Phế cầu khuẩn chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm phổi ở nhóm tuổi dưới 5. Do đó nên chích ngừa cho bé nhưng thực tế cho thấy, vắc xin phế cầu ngăn chặn bệnh rất tốt nhưng cũng không thể ngăn chặn được tất cả trường hợp. Dù vậy vẫn nên tiêm để phòng ngừa bệnh. Phản ứng sau khi tiêm, các bé cũng có thể gặp phải một số phản ứng tác dụng phụ như sưng, đỏ, đau ở chỗ tiêm, sốt... nhưng nếu bé quá mẩn cảm với thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé thì em có thể ngưng không chích Nếu không tiếp tuc chích thì bé không có kháng thể để chống đỡ bênh tật khi bị bệnh Do đó em phải chăm sóc bé tốt hơn để bé không bị nhiễm bệnh Thân mến chào em