Chào bác sĩ. Con em 14 tháng, 9kg5. Bé thường ngủ rất muộn tầm 11h30-12h mới ngủ. Cho ngủ sớm thì bé chơi tầm đấy mới ngủ. Em gửi bs xem lịch ngủ 1 ngày của bé xem điều chỉnh ntn cho hợp lí ạ: 10h sáng dậy chơi, ăn cháo 1h ngủ đến 3h dậy ug sữa 5h ăn hoa quả 6h ngủ 7h dậy ăn cháo, chơi 10h tối ug sữa chơi đến đêm mới ngủ. Sáng dậy muộn 10h. Ngày nào cũng như vậy ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! Với lứa tuổi của bé thì cân nặng của bé ở gần cận ngưỡng bình thường, nhưng không rõ chiều cao bé được bao nhiêu? Đúng là giờ giấc ngủ của bé khuya quá sẽ một phần ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé sau này.Em thử xem lại có phải nhà sinh hoạt tập trung làm ảnh hưởng tới bé khoảng 9 giờ tối không? về tối bé cần có khoảng ngủ dài nhưng theo giấc ngủ sinh lý chứ không phải là giấc ngủ bù, với lứa tuổi bé bé nên được ngủ từ khoảng 21g (Hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 - 12 giờ đêm), và buổi sáng bé có thể thức dậy vào lúc 6:30-7g để bé được tắm nắng khoảng 15-20 phút giúp cho sự hấp thụ và chuyển hóa canxi trong cơ thể, đồng thời bé sẽ có các bữa ăn sáng thích hợp và các bữa ăn, ngủ trưa, chiều cân đối ,phù hợp với đồng hồ sinh học cháu nhé. Thân mến chúc bé vui ,khỏe!