Bé 1m6d có hiện tượng xình bụng, bé bú sữa mẹ hoàn toàn (hút ra trữ đông trong ngăn đá) như vậy sữa có ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Vì trong câu hỏi bạn không mô tả rõ hiện tượng "sình bụng" của bé như thế nào cũng như sự phát triển hiện nay của bé (chiều cao, cân nặng...) nên khó có thể tư vấn trực tiếp cho bạn về trường hợp của bé. Sữa mẹ cấp đông trong tủ lạnh để dành cho con bú là cách làm phù hợp với những bà mẹ phải đi làm, không có điều kiện cho con bú trực tiếp thường xuyên. Phương pháp này có ưu điểm là góp phần kích thích tiết sữa nhiều hơn và thuận tiện cho bé bú ngay khi mẹ không ở gần bé. Vấn đề bé hay gặp phải khi ăn sữa trữ đông thường là nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do việc vắt cũng như bảo quản sữa không đúng cách. Việc bé thường xuyên bị đầy hơi có thể đến từ các nguyên nhân khác. Trong 3 tháng đầu đời, bé hay bị đầy bụng do hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn chỉnh trong thời gian này. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như lượng men lactase trong hệ tiêu hóa của bé không đủ để tiêu hóa hết đường lactose bé dung nạp vào hoặc khi mẹ ăn quá nhiều thực phẩm gây đầy hơi như các loại đậu, bắp cải, súp lơ, yến mạch, bơ, hoa quả như mận, đào, lê, cam chanh cũng dễ làm cho bé bị đầy hơi. Ngoài ra, mẹ cho bé ăn không đúng cách khiến bé nuốt hơi nhiều trong quá trình bú cũng làm bé bị đầy hơi sau khi ăn. Vì vậy, trong khi chờ cho hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện hơn, bạn có thể áp dụng một số biện pháp để giúp bé đẩy hơi thừa ra ngoài như cho bé ợ hơi thường xuyên sau khi ăn, masage bụng cho bé, thay đổi dụng cụ cho bé bú và chỉnh lại cách cho bé bú để hạn chế việc bé bị nuốt hơi khi ăn. Điều đó có thể hạn chế hiện tượng đầy hơi, sình bụng của bé trong thời gian này. Thân mến!