Bác sỹ cho em hỏi Con em mới được 1,5 tháng. Cháu bị sốt virut, có húng hắng ho. Bác sỹ cho uống siro ashtutin, đến ngày thứ 3 cháu ho nhiều em cho đi khám lại, bác sỹ chuẩn đoán viêm VA, bổ sung uống kháng sinh clammoxyl 10 gói/5ngay. Sang ngày thứ 4 cháu hết sốt nhưng vẫn ho nhiều, khó long đờm. Cho đi khám lại, bác sỹ bảo phổi không sao, tiếp tục uống theo đơn cũ. Đến ngày thứ 4 của đợt kháng sinh (siro ho đã uống được 6 ngày), vì cháu vẫn ho nhiều, e cho đi khám lại, bác sỹ nói phổi tốt không sao, kê bổ sung cetason 0,5 5vieen/5ngay, siro ho olesom s. Cháu uống được 2 ngày thì ho có giảm, sang ngày thư 3, hôm nay là ngày thứ 4 thì cháu có giảm ho, nhưng khó ngủ và quấy. Em không biết liệu sự thay đổi của cháu có liên quan gì đến tác dụng phụ của thuốc đã uống không ạ? Cháu vẫn bú bình thường.
Trả lời:
Chào bạn Không phải do thuốc đâu nhé bạn. Việc một bé ban đầu được chẩn đoán do siêu vi nhưng lúc sau là do vi khuẩn là hết sức bình thường và đây thường là diễn tiến nếu nhiêmz siêu vi bị bội nhiễm vi khuẩn . Việc bé ho là 1 phản ứng của cơ thể để tống xuất các vi khuẩn hay đàm nhớt ra ngoài bạn nhé. Bạn đừng quá lo lắng. Chúc bé mau khỏe. Thân