Cháu nhà em được 5 tháng nặng 7,5kg , cao 62cm . Lúc sanh mổ 3,1 kg . Cân nặng của bé có đạt chưa bác sỹ ơi . Tháng này bé mọc răng biếng bú và không tăng cân . Em đang cho bé uống Allihical , Biovit , Aminocee . Khi uống em cho hòa với sữa có sao không bác . Em cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào em Bé nhà em 5 tháng cân nặng 7,5kg, cao 62cm thì cù là bé trai hay bé gái cũng đều trong giới hạn phát triển bình thường. Bé biếng bú do mọc răng và vì vậy không tăng cân (hay tăng cân chậm) thì em cũng đừng lo lắng quá. Khi răng đã mọc, hết đau lợi bé sẽ ăn lại như bình thường. Với trẻ sơ sinh hoặc trẻ trong giai đoạn phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin và chất khoáng rất quan trọng. Trẻ có sức khỏe bình thường, được bú mẹ và ăn uống đầy đủ sẽ không bị thiếu vitamin và khoáng chất. Vì vậy, trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn thì không nên cho dùng thêm bất cứ chất lỏng thực phẩm nào khác, kể cả thuốc dung dịch uống chứa vitamin. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ phải hết sức thận trọng, vì chúng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như bất kỳ thuốc chữa bệnh nào. Ví dụ, trong Aminocee có thành phần vitamin C, nếu dùng liều cao kéo dài có thể dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, gây tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận khi dùng dài ngày. Trong Biovit có vitamin A và D là hai loại vitamin không được dùng thừa, dùng quá liều vì sẽ tích lũy lại trong cơ thể và có thể gây ngộ độc. Vì vậy, nếu mẹ muốn bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh nên tự mình bổ sung và cho con bú sữa mẹ để thông qua sữa mẹ con được bổ sung vitamin. Khi bé bắt đầu ăn dặm thì em có thể bổ xung vitamin và khoáng chất cho bé theo liều chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa, sử dụng thuốc bổ sung vitamin không thay thế được thức ăn, vẫn cần phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm. Chúc bé hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện!