Chào bsi! Bé nhà e bjo được 13m, nặng 7,6kg, cao 74cm. Ngày trc 9m bé bị sốt cao co giật 1 lần. Bjo bé đc 13m thì đi khám bé bị rối loạn tiêu hoá, nên e cho bé đi siêu âm xem có lồng ruột k.( trc khi đi e đo nhiệt đô là 37.7 độ) Trong lúc siêu âm bé hoảng sợ và khóc liên tục cho đến khi siêu âm xong. Bsi Kl bé k lồng ruột. Nên e bế bé về. Vừa bế vào taxi thì bé đột nhiên co cứng chân tay, mắt trợn ngược, tay chân đứng đơ. Gọi k nghe vỗ k phản ứng. E sợ quá chạy bế vào trong thì bsi hút miệng bé ra. Còn e vỗ lưng. Sau đó bé dần tỉnh thì e đưa bé vào viện nhi cấp cứu ( vào viện đo nhiệt độ lúc này là 36.6 độ) Sau mấy ngày nằm viện và xét nghiệm thì tất cả đều bt. Xn máu thì bsi bảo thiếu máu 1 chút. Xn phân + x-quang thì k vde j. Siêu âm tai mũi họng thì bé bị viêm họng. Cho đi điện não thì k có sóng. Bsj bảo tất cả đều ok. Như vậy bsi cho e hỏi 2 vde: 1. Tại sao bé lại bị co cứng như vậy? 2. Liệu lúc ấy bé k sốt mà co cứng liệu có phải động kinh? Bé có nên đến bv tốt hơn để điện não lại k? Bsi nào hiểu rõ nguyên nhân xin cho em câu trả lời để tinh thần em ổn định. Chứ e lo quá k biết lúc nào đó nữa bé lại xảy ra tình trạng trên. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với lo lắng của bạn. Tình trạng của bé có thể gọi là sốt cao co giật. Co giật do sốt xảy ra khoảng 3% trẻ em. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ, từ 3 tháng đến 5 tuổi. Bệnh liên quan đến sốt nhưng không có bằng chứng của nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương hoặc một nguyên nhân khác đã xác định như rối loạn chuyển hoá hay động kinh trước đó không do sốt. Co giật do sốt cao tái phát: mặc dù co giật do sốt tái phát không nhiều nhưng khi tái phát cơn thứ hai thì nguy cơ các cơn tiếp theo có thể xảy ra, vì thế cần theo dõi và đề phòng con tái phát. Một số các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sự tái phát: Trẻ càng nhỏ càng dễ tái phát, tiền sử gia đình có sốt cao co giật, sốt xảy ra ngắn đã co giật hay sốt chưa cao đã co giật. Khoảng 5% trẻ em bi co giật do sốt cao về sau có thể trở thành động kinh. Nelson và Ellenberg đưa ra một số các yếu tố nguy cơ gây động kinh, nghi ngờ có dấu thần kinh cục bộ trước khi co giât do sốt cao đầu tiên, tiền sử co giật không sốt cao, cơn co giật sốt cao phức tạp đầu tiên. Bạn nên tiếp tục theo dõi bé và đi khám tại cơ sở uy tín về nhi khoa để bác sỹ theo dõi và tư vấn nhé. Thân mến