Cho em hỏi. Bé nhà em được 3 tháng 20 ngày. Hơn 1 tháng nay bé 5,7 ngày mới đi cầu 1 lần. Lần đầu 4 ngày không đi em dùng mồng tơi thụt hậu môn bé đi rất nhiều. Phân sệt. Sau đó 8 ngày không đi, em phải dùng thuốc thụt hậu môn. Sau đó cứ 3 ngày bé tự đi. Rồi lại 5,6 ngày không đi phải thụt. Bé bị mấy lần rồi em không dám thụt nhiều sợ ảnh hưởng. Em có cần cho bé đi khám hay uống thuốc gì không ạ? Bé nhà em rất khó uống thuốc.
Trả lời:
Chào em Bé nhà em khi đi cầu phân có rắn không ,bé có phải rặn không ? Nếu bé như vây là táo bón C òn có bé 1 vài ngày mới đi cầu nhưng phân mềm bình thường bé dễ đi có thể do bé bú không đủ lượng sữa Để khắc phục cho bé bú nhiều hơn để bé có đủ dinh dưỡng và chất lỏng cho đường ruột hoạt động. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho bé uống thêm nước. Mẹ nên ăn những loại thức ăn nhuận tràng như rau xanh, quả chín và chọn lọc một số loại hoa quả như đu đủ, bơ, bí đỏ...mát xa vùng bụng cho bé để giúp các triệu chứng táo bón mau được giải quyết, tốt nhất là sau khi tắm nước ấm. Không nên lạm dung thuốc thụt hậu môn dễ gây tổn thương hậu môn của bé ,làm mất phản xạ tự nhiên đi cầu của bé Nếu tình trạng của bé không được cải thiện em nên cho bé đi khám chuyên khoa nhi để được hướng dẫn điều trị Thân mến chào em