Bs cho e hỏi con e được 9,5 tháng, chuẩn bị tiêm mũi sởi, e có nghe bạn mách nên đi tiêm dịch vụ mũi 3 trong 1 luôn. E muốn hỏi mũi 3 trong 1 là mũi gì và bé 9,5 tháng tiêm được không ạ? Cảm ơn bs
Trả lời:
Chào em ! Theo khuyến cáo của Cục y tế dự phòng Việt nam thì : "Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây truyền rất mạnh đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ. Tiêm vắc xin phòng sởi là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất để phòng bệnh. Lịch tiêm vắc xin sởi đơn trong chương trình tiêm chủng mở rộng là 2 liều, liều thứ nhất cần bắt đầu sớm ngay khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, liều thứ 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi. Việc tiêm vắc xin sởi đúng lịch, đầy đủ là vô cùng quan trọng để tạo được miễn dịch sớm bảo vệ trẻ không bị mắc bệnh. Nếu tiêm vắc xin muộn trẻ sẽ có nguy cơ rất cao bị mắc bệnh sởi trước khi được tiêm chủng. Tuy nhiên hiện nay một số bà mẹ có tâm lý chờ đợi để cho trẻ tiêm vắc xin phối hợp 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella) trong tiêm chủng dịch vụ với lịch tiêm bắt đầu từ 12 tháng tuổi dẫn đến nguy cơ trẻ bị mắc bệnh do không được tiêm sớm theo đúng lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng : - Các bà mẹ hãy đưa con em đi tiêm chủng mũi 1 vắc xin sởi ngay khi trẻ được 9 tháng tuổi và tiêm mũi hai vắc xin sởi lúc trẻ 18 tháng tuổi thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng không chờ đợi vắc xin dịch vụ, sau đó có thể cho trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh Rubella - Quai bị ở những thời điểm phù hợp." Thân mến chúc em và bé vui, khỏe!