Bé chỉ quấy khóc khi ru ngủ thui ạ.bé khóc nhieu cũng moi bị đây thui ạ.bé dc 1 thang 20 ngay nặng gần 5 ky
Trả lời:
Chào em Trẻ sơ sinh gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Trẻ sơ sinh cũng chưa phân biệt được ngày đêm nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không thức giấc khi được 3 tháng tuổi hay khi được khoảng 6 ký. Thông thường, không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú. Việc bé sơ sinh quấy khóc trước khi ngủ là hoàn toàn bình thường do hệ thần kinh của bé chưa ổn định khiến trẻ dễ giật mình và khóc. Ngoài ra khóc cũng là cách duy nhất trẻ sơ sinh biểu hiện nhu cầu đói, khát... vì vậy, dù nhiều mẹ lo lắng vì con hay khóc nhưng thực ra khóc không gây tổn hại gì cho con cả. Bé nhà em được 1 tháng 20 ngày cân nặng 5 kg là phát triển bình thường. Hiện tượng bé quấy khóc trước khi ngủ có thể là những tín hiệu của bé cho mẹ thấy có thể bé bị đói, tã ướt, tã dơ, buồn ngủ, khó chịu vùng bụng, cần ợ hơi, muốn được ôm ấp, quá lạnh, quá nóng... vì vậy, mẹ cần đảm bảo bé đã no bụng trước khi đi ngủ. Hoặc nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ (ngáp, dụi mắt, đạp chân tay...) thì hãy cho con bú để con dễ chìm vào giấc ngủ hơn và để tránh bé cáu gắt trước khi ngủ..Ngoài ra, mẹ nên kiểm tra xem tã có bị ướt, quần áo có chật chội không, vì nếu tã ướt, quần áo chật chội sẽ khiến trẻ khó chịu và giật mình khóc giữa chừng. Đảm bảo nhiệt độ phòng 24 - 26 độ. Đây là nhiệt độ phòng lý tưởng dành cho trẻ sơ sinh do thân nhiệt trẻ chưa thể tự điều chỉnh được và rất dễ bị nóng nực, khó chịu. Hiện tượng bé quấy khóc trước khi ngủ cũng có thể là phản ứng của trẻ khi không muốn bị kích thích hơn nữa. Trẻ học hỏi từ những kích thích của thế giới xung quanh, nhưng đôi khi bé không đủ khả năng xử lý tất cả các kích thích như ánh sáng, âm thanh, bị truyền tay hết người này sang người khác… Khóc, nhất là khi buồn ngủ có thể là cách bé nói “con mệt lắm rồi”. Vì vậy, khi bé buồn ngủ mẹ nên giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú. Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều để dạy bé nhận biết ban đêm là lúc ngủ ngay từ khi bé được hai tuần tuổi, đừng để quá muộn. Khi bé buồn ngủ mẹ nên đặt bé vào nôi hay xuống giường, không nên để bé ngủ trên tay rồi mới đặt xuống vì sẽ tạo nên thói quen xấu là phải được bế mới ngủ và bé sẽ thức dậy ngay khi mẹ đặt bé xuống giường. Không nên cho bé nằm võng hay bế rung lắc, đung đưa vì bé sẽ quen và sẽ không thể ngủ nếu không được rung lắc, đu đưa như vậy. Mẹ có thể hát ru, cho bé nghe nhạc nhẹ, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu… nhưng nên lựa chọn phương pháp nào vừa thích hợp với bé vừa dễ thực hiện đối với mẹ. Nếu trẻ vẫn quấy khóc, khó ngủ dù đã no bụng, ấm áp, sạch sẽ thì mẹ nên kiểm tra xem bé có bị bệnh không. Chúc em thành công, bé hay ăn chóng lớn nhé!