Bé nhà e 4 thag tuôi, 6kg5 , bú sua mẹ, binh thuog bé ị đều mỗi ngày , nhưng 2 tuần nay 4 ngày mới ị 1 lần , phân sệt giống kem sinh tố, và hôm nay có màu màu xanh xanh giốg sinh tố bơ. Bé 1 ngày bú 8 lần. Mỗi lần 130ml. E phải lam sao ạ?
Trả lời:
Chào em Bé nhà em 4 tháng tuổi cân nặng 6,5kg là trong giới hạn phát triển bình thường. Thông thường trẻ 3 – 4 tháng tuổi nếu bú sữa mẹ hoàn toàn và mẹ có đủ sữa cho bé bú thì hàng ngày trẻ sẽ đi ngoài khoảng 2- 3 lần, phân trẻ sền sệt, có mùi chua và màu vàng. Hiện tượng bé đi ngoài phân xanh là do sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, khi ra ngoài không khí chuyển thành màu xanh, vì vậy đi ngoài phân xanh không ảnh hưởng gì nếu bé vẫn tăng cân đều đặn. Trước đây bé nhà em đi ngoài bình thường nhưng 2 tuần nay bé 4 ngày mới đi ngoài một lần là không bình thường, đó có thể do chế độ ăn của mẹ hoặc hệ tiêu hóa của bé có vấn để. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé dẫn đến tình trạng chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu, nôn trớ. Vì vậy, em cần tăng số lần bú mẹ và mẹ cần ăn chế độ giàu năng lượng và uống nhiều nước (tối thiểu 1500-2000ml nước sữa+ nước canh). Ngoài ra, để tập cho bé đi ngoài dễ dàng, em có thể massage vùng bụng cho con như sau: đặt 3 ngón tay (hoặc cả bàn tay) lên bụng của bé. Xoa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn khoảng 5 – 10 phút, xoa chậm và hơi ấn xuống, ấn vừa phải không quá mạnh vì sẽ làm bé đau và cũng không quá nhẹ vì sẽ không hiệu quả, sau đó “xi …” để cho bé đi ngoài. Em vẫn cần tiếp tục theo dõi tình trạng đi tiêu của bé. Nếu 1- 2 tuần sau mà tình trạng trên vẫn không cải thiện em nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa nhi để kiểm tra. Chúc bé hay ăn chóng lớn!