bác sĩ cho em hỏi. em sinh em bé đc 1 tháng. hiện tại em k đủ sữa cho bé. mọi ng khuyên em nên dùng máy vắt sữa. vậy cho em hỏi có cần thiết k? thay vì dùng máy em cho bé bú thì hiệu quả có tốt bằng máy vắt sữa k ạ. em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng hiện tại của bạn. Với tình trạng tiết sữa chậm của bạn, bạn nên lưu ý cho con bú đúng cách Ôm em bé để con đối mặt với bạn, ngực bé áp sát ngực mẹ, cằm bé chạm tới đầu ti. Bạn đừng nên quá kiểm soát khi nào thì cần cho bé bú mà hãy tin vào bản năng của bé, con sẽ đưa ra những dấu hiệu khi đói và cần bú mẹ. Cởi bớt quần áo của bé khi cho con bú, tiếp xúc da giữa mẹ và bé có thể làm quá trình thuận lợi hơn. Bạn có thể để con dùng bản năng tự tìm đến đầu ti, hay ôm mẹ đòi bú. Kỹ năng này đòi hỏi cả mẹ và bé đều phải ở trong tư thế thoải mái, bạn chỉ cần đỡ con trong khi bé bú. Bạn có thể giúp con thoải mái hơn bằng cách nói chuyện, khuyến khích bé mở miệng rồi sau đó đưa đầu ti vào miệng con để bé bú. Hãy chú ý đừng để lưỡi bé cuốn vào trong mà phải nằm trên hàm dưới. Lúc này, đầu ti của bạn sẽ nằm trên lưỡi của bé, từ đó con có thể bú sữa thoải mái hơn. Cằm con là nơi tiếp xúc đầu tiên với ngực của mẹ, chứ không phải là mặt. Khi bạn ôm con vào lòng, hãy hướng đầu ti đến miệng của bé chứ đừng đẩy vào lưỡi con. Con có thể tự điều chỉnh để có thể bú mẹ một cách tốt nhất. Hãy khuyến khích con đừng chỉ ngậm mỗi đầu ti mà hãy ngậm cả núm vú, cách này sẽ giúp con bú mẹ được nhiều hơn. Thân mến