Xin chào bác sĩ! Con em nay được 13 tháng, bé trai, năng 11kg, bé sinh mổ do ngôi ngược, nặng 3,8kg, đủ tháng! hiện cháu đang được chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi nặng, tình trạng của cháu là qua 1 đêm bị sốt cao, kèm theo nôn ói, đến chiều ngày hôm sau là cháu bị ho và tắt tiếng, em cho cháu nhập viện ngay trong đêm và được chuẩn đoán như trên! Khi dùng thuốc tiêm và uống của bệnh viện tỉnh, thì con em có triệu chứng đi ngoài phân lỏng, phân sống có dịch nhầy và màu xanh, ngày 5-6 lần, sốt cao 39,5 độ, (hiện giờ thì đã hết sốt) em có hỏi bác sĩ thì được giải đáp là do tác dụng phụ của thuốc, bé điều trị đến nay đã được 3 hôm, đã bớt ho và bớt bị tắt tiếng, bé vẫn bú, ăn uống bình thường nhưng đêm thì cứ trằn trọc ngủ không yên giấc, hay quấy khóc, bụng có dấu hiệu bị đầy hơi! Xin hỏi bác sĩ, con em bị như vậy có nặng không?! Và em có cần chuyển bé lên bệnh viện tuyến trên để điều trị an toàn không và bệnh viêm phổi nếu trị khỏi có bị tái lại không ạ?! Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Bé có triệu chứng viêm phổi nặng phải nhập viện, việc theo dõi và thăm khám trực tiếp rất quan trọng, bác sĩ không khám nên không thể đánh giá tình trạng bé tốt như ở cơ sở bé đang nằm được. Việc bé có tiến triển tốt như thở tốt, bú tốt thì bé vẫn có thể theo dõi ở đó bạn nhé Thân mến