Alo bác sĩ. Trẻ sơ sinh bị chàm sữa bội nhiễm điều trị kháng sinh nên hoãn ngày tiêm ngừa mũi lao lại tháng sau. Vậy cho hỏi tiêm ngừa mũi lao sau khi trẻ đã hơn 2 tháng tuổi có hiệu quả ko? Có sao ko? Và lưu ý gì khi trẻ bị chàm sữa khi đi tiêm ngừa lao ạ? Cám ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn Hiện tại có loại vacxin ngừa lao cho trẻ trên 1 tuổi,vấn đề của chích lao không phải là sớm hay trễ mà là trẻ đã bị nhiễm lao hay chưa?nếu đã nhiễm rồi thì không có tác dụng,lí do mà người ta chích sớm cho trẻ dưới 1 tháng tuổi vì đây là khuyến cáo phòng chống lao cho trẻ càng sớm càng tốt,vì độ tuổi này khả năng tiếp xúc hay phơi nhiễm với lao là rất thấp vì em bé chỉ mới sinh,vì bé đang bị chàm lại thêm bội nhiễm nên hiện tại sức đề kháng của bé là không tốt vì thế nên mới không chích thời điểm này,bạn cứ chắm sóc bé để tránh bội nhiễm thêm cho bé,giúp vết chàm mau lành hơn,tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhé. Thân ái