chào bs.hôm qua tắm cho bé cháu thấy bé nổi 1 cái hạch ở nách trái. sờ vào thấy cứng cứng. cháu tìm hiểu thì nghe bảo đây là hạch phản ứng sau tiêm phòng lao. vậy hạch này có nguy hiểm ko a
Trả lời:
Chào em Sau chích ngừa lao bé nổi hạch ở nách là do phản ứng miễn dịch thường gặp ở trẻ sau khi được tiêm ngừa, hạch này còn gọi là viêm hạch lympho Bản chất của hạch này không phải hạch lao mà là hạch phản ứng sau tiêm chủng Hạch đơn giản (không mưng mủ): không đỏ, không đau và không sốt. Sờ vào có cảm giác cứng và chắc. Hạch thường tự khỏi trong vòng 1-2 tuần và không để lại sẹo. Hạch phức tạp (mưng mủ): hạch viêm tấy đỏ, đau, lớn dần, sờ vào có cảm giác bập bềnh, nếu để lâu ngày hạch có thể vỡ và rò mủ, phải cho bé đi khám chuyên khoa nhi để khám và điều trị Thân mến chào em