thưa bác sĩ em gái em 4 tuổi nó lâu rồi hay có hiện tượng rùng mình nó là gì ạ
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tượng rùng mình là do cơ chế điều hòa cân bằng nhiệt của cơ thể, khi cơ thể bị giảm nhiệt độ đột ngột như vào môi trường lạnh, hay sau khi bạn đi tiểu nhanh một lượng nước tiểu lớn làm mất nhiệt, cơ thể sẽ có phản xạ rùng mình, gây co nhanh các cơ trong cơ thể, cơ dựng lông khiến cơ thể có phản xạ rùng mình, giật mình, cảm giác rợn tóc gáy, da co nổi các nốt nhỏ như da gà. Co cơ rùng mình nhằm mục đích tăng giải phóng năng lượng qua co cơ, bù lại lượng nhiệt có thể bị giảm hoặc người mất. Rùng mình cũng gặp trong các trường hợp sợ hãi, tiếp xúc với chất lạ, mùi lạ, trước hiện tượng nguy hiểm, báo hiệu cho cơ thể chú ý, cách xử lý đối mặt với tác nhân đó, đó là cơ chế bảo vệ của cơ thể. Nếu cơ thể gầy yếu nhạy cảm cũng sẽ hay gặp hiện tượng rùng mình. Hiện tượng rùng mình là một phản xạ lành tính của cơ thể. Thân ái