Chào bác sỹ. Tôi rất mong nhận được sự giải đáp của các bác sỹ về bệnh tình của con tôi. Cháu được 3m11d đi khám bs kết luận là bị động kinh. Biểu hiện của cháu là bị co giật lúc lơ mơ ngủ, nhiều khi chỉ giật 2 tay hoặc 2 chi bên phải, cũng có khi giật cả 4 chi. Cháu không bị sốt cao hay bỏ bú, lừ đừ... ăn ngủ đều bình thường. Xét nghiệm máu và siêu âm qua thóp đều bình thường. Làm điện não đồ có sóng động kinh vùng chán và thái dương. Hiện tượng co giật này ngày nào cũng diễn ra. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi: 1. Tình trạng của cháu là ở mức độ nặng hay nhẹ? 2. Uống thuốc Depakine 3 ngày nay rồi mà không thấy đỡ co giật thì có là bình thường không? 3. Bệnh ảnh hưởng tới sự phát triển thể lực và trí lực thế nào? 4. Có chữa khỏi 100% được không? Cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn Tùy thuộc vào loại động kinh và nguyên nhân dẫn đến bệnh mà cơ hội chữa khỏi của mỗi trẻ là khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ em và điều trị kịp thời, đúng cách thì khoảng 70% số trẻ có thể kiểm soát được bệnh, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, động kinh trong tương lai. Có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh như phẫu thuật, chế độ ăn Ketogenic, kích thích não sâu… Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng động kinh vẫn là lựa chọn ưu tiên số một. Tùy vào độ tuổi và thể bệnh của con bạn các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thích hợp. Tuy rằng, thuốc kháng động kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng việc sử dụng thuốc vẫn là cần thiết bởi vì những nguy cơ của bệnh đến trẻ nhỏ còn lớn hơn rất nhiều. Bạn nên cho bé uống thuốc theo hướng dẫn Thân ái