Thưa bác sĩ, con em nay được 3 tháng tuổi, bé dùng sữa mẹ kết hợp sữa công thức ( vì mẹ không đủ sữa ) . Bé dùng NAN OPTIPRO sau đó chuyển sang OPTIMUM GOLD thì cả 2 đều 3-4 ngày mới đi ị 1 lần ( phân ko cứng, vẫn sệt nhưng hay màu xanh ) Vậy bé có phải bị táo bón không ạ? nhiều ngày mới ị vậy có sao không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Bình thường tính chất phân thay đổi ở trẻ bú mẹ hoặc ăn sữa nhân tạo do hệ vi khuẩn đường ruột có khác nhau. Phân của trẻ bú mẹ thường có màu vàng, sền sệt có mùi chua, phản ứng hơi toan, phân của trẻ ăn nhân tạo thường có màu vàng nâu như đất sét hoặc có màu xanh, mùi thối, phản ứng trung tính, rắn hơn phân của trẻ bú mẹ, đôi khi thành khuôn. Con bạn đang bú mẹ và sữa công thức nên đi ngoài có màu xanh như vậy là bình thường. Mặc dù bé đi ngoài phân dẻo không đau bụng nhưng 3-4 ngày mới đi ngoài một lần thì vẫn được coi là bé bị táo bón. Vì bé vừa bú mẹ vừa ăn bổ xung sữa ngoài nên bạn đồng thời phải xem lại chế độ ăn của mẹ: phải ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước..., ngoài ra có thể uống thêm chất xơ hòa tan. Pha sữa phải đúng tỷ lệ như hướng dẫn đề phòng hiện tượng thiếu nước. Ngoài ra trẻ mắc bệnh còi xương, thiếu máu... cũng bị táo bón. Ngoài ra, bạn có thể tập cho bé thói quen đi ngoài, tránh hiện tượng táo bón bằng cách xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ từ phải qua trái xoa quanh rốn (khung đại tràng) ngày 3-4 lần, mỗi lần 10 phút vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn để kích thích nhu động ruột. Bạn không nên đổi sữa liên tục cho con để tránh làm thay đổi các hệ vi sinh đó, làm ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa hấp thu sữa và các loại thức ăn khác sau này. Nếu làm vậy mà vẫn không cải thiện được tình trạng táo bón của bé, bạn nên cho bé đi khám để bác sĩ tư vấn cách khắc phục tốt nhất nhé. Chúc bạn và cháu mạnh khỏe!