Chào bác sĩ con em được 5m hiện tại cháu ho rất nhiều , mũi khụt khịt cảm giác bé rất nhiều đờm thi thoảng còn nôn trớ. Bé vẫn bú nhug k dc nhiều như trc, đi vsinh vẫn bt ngày 1 lần . Em cho bé đi khám bsi bảo bị viêm va cho thuốc nhỏ otrivin 0,05% nhưng em đọc trong tờ hdsd lại thấy kêu k nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Nvay thì bé dùng có ok k ạ . Với cho em hỏi bé có thể uống thuốc gì để khỏi cúm và ho k ạ em cảm ơn . Vì ông nội vừa khỏi cúm thì cháu bị ,vừa bị mũi lẫn ho rồi chảy nc mắt đỏ hoe nên e nghĩ cháu bị cúm ạ . Bsi tl giúp e vs ạ . Em xin chân thành cảm ơn .
Trả lời:
Chào bạn Trả lời câu hỏi của bạn liên quan đến thuốc nhỏ mũi otrivin 0,05%: thuốc này hoàn toàn dùng được cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, liều dùng cho trẻ cũng khác nhau theo từng độ tuổi. Bé nhà bạn 5 tháng tuổi có thế nhỏ mỗi lần 1 – 2 giọt mỗi bên mũi, 1 – 2 lần/ngày, không quá 3 lần/ngày. Lưu ý không nên dùng kéo dài cho trẻ, vì có thể gây tổn thương niêm mạc mũi, chỉ nên dùng không quá 2 tuần để niêm mạc kịp hồi phục. Để khắc phục tình trạng trẻ bị viêm ngạt mũi thì tốt nhất cha mẹ nên lưu ý những điều sau: – Khi trẻ bị ngạt mũi mà chưa xác định được nguyên nhân, thì tốt nhất cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) để nhỏ, rửa mũi hàng ngày. Việc dùng nước muối sinh lý có tác dụng rửa mũi, làm cho dịch mũi loãng ra và giúp niêm mạc mũi trở lại trạng thái bình thường. Các mẹ có thể nhỏ 4 – 5 giọt vào một bên mũi rồi hút sạch, ngày làm 2 – 4 lần. – Khi bơm nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) cho trẻ, cha mẹ bé lưu ý không bơm nước mạnh quá vào mũi để khỏi chảy xuống họng, nhất là với trẻ sơ sinh vì dễ gây sặc. Các mẹ hoàn toàn yên tâm vì nước muối sinh lý hoàn toàn không gây hại gì, có thể dùng lâu dài cho trẻ. Nếu trong nhà bạn có người bị cúm, nay bé bị ho, chảy nước mắt, nước mũi thì tốt nhất bạn nên đưa bé đi gặp bác sĩ ngay bởi vì với cơ thể còn quá non yếu, bệnh rất dễ biến chứng thành viêm thanh khí quản, viêm phổi hoặc các bệnh tật nghiêm trọng khác. Chúc bé mạnh khỏe