chào bác sĩ, bé nhà e đc 3 tháng 15 ngày. bé đc 6kg (lúc sinh bé đc 3 kg) mấy nay thời tiết lạnh e có thấy bé ho, thở khò khè có đàm ( e đã giữ ấm cho bé, có vệ sinh mũi cho bé) nhưng thấy bé ko khỏi, bác sĩ cho e hỏi có nên cho bé uống thuốc ko ạ, nếu uống thuốc thì uống thuốc gì, liều dùng ra sao ạ và làm sao cho bé đỡ ho, khò khè có đàm hơn ạ. cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Thời tiết lạnh khô như hiện tại ở miền bắc làm cho trẻ nhỏ, sơ sinh hay gặp các triệu chứng trên, vì hệ đường hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện, dễ bị phù nề, viêm, tăng tiết dịch đờm khi gặp không khí lạnh khô. Triệu chứng ho nhẹ do kích ứng bởi nhiệt độ, độ ẩm thấp, đẩy dịch đờm là những phản xạ tốt của bé, nếu ho ít, ít đờm trong, bạn nên chú ý chăm sóc trẻ là yếu tố quan trọng nhất, giữ ấm, rửa mũi hút đờm nhẹ nhàng với nước muối sinh lý ấm tối 1-2 lần 1 ngày, cho trẻ bú nhiều hơn, ăn nhiều bữa. Hạn chế ra ngoài trời lạnh, di chuyển nơi có gió nhiều. Nếu trẻ có các dấu hiệu kết hợp như ho nhiều, kích thích khó chịu kèm nhiều đờm vàng xanh, sốt, khò khè, ăn kém hoặc bỏ ăn, mệt nhiều, thì cần cho trẻ đi khám sớm để bác sỹ chỉ định thuốc phù hợp. Thân ái.