Chào bác sĩ! Con e được 1 tháng 4 ngày, mấy hôm nay con hay thở mạnh, có hiện tượng ngạt mũi. Con vẫn bú đủ và ngủ ngoan không quấy khóc. Bé thở mạnh như vậy là bị sao bác sĩ? Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Bé thở mạnh như thế nào, bé có thở nhanh không, nhịp thở của bé là bao nhiêu lần một phút. Bé có ho, sốt không, Trẻ sơ sinh cũng có hiện tượng gọi là chu kì thở (thở theo định kì), lúc đầu là nhanh và sâu, nhưng sau đó là chậm và nông hơn. Đôi khi trẻ có thể tạm ngừng thở trong vòng 5 giây hoặc lâu hơn. Vào ban đêm, thỉnh thoảng trẻ sơ sinh sẽ thở mạnh, nhanh, thở thành tiếng như tiếng còi, rên rỉ hoặc thở khò khè,… Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh có mũi nhỏ, chỉ biết thở bằng mũi, dễ bị nghẹt mũi, hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện cũng như các bộ phận khác ảnh hưởng đến hệ hô hấp, bé chưa thể tự điều khiển được hơi thở của mình, hệ miễn dịch còn yếu,… Nếu trẻ vẫn ăn đều, hoạt động bình thường, lên cân tốt và không có dấu hiệu đáng lo khác thì là bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Thân mến