chào bác sỹ, con em sinh dc 1 tháng đi chụp hon bảo bị hẹp khe mũi bẩm sinh thì phải chữa trị theo hướng nào ạ
Trả lời:
Chào bạn, xin chia sẻ với những lo lắng hiện tại của bạn. Tắc hẹp mũi sau là một dị tật bẩm sinh ở mũi gặp ở trẻ sơ sinh, gồm bất thường ở vùng mũi, vách mũi hoặc xương giữa mũi và họng ở một hoặc 2 bên mũi của trẻ. Những trẻ bị tắc hẹp mũi sau hai bên thường kèm theo những dị tật khác. 80% những trẻ này có hội chứng Charge, gồm có bất thường ở mắt, tai, mũi, tim mạch, thận và chậm phát triển tâm thần. Đây là một nguyên nhân suy hô hấp gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Ở các nước phát triển như ở Hoa Kỳ tần xuất là 1/8000 trẻ sơ sinh. Ở Việt nam bệnh chưa có thống kê đầy đủ. Tắc hẹp mũi sau cản trở hô hấp của trẻ nên phải giải quyết sớm bằng phẫu thuật để giúp trẻ thở được dễ dàng. Nếu trẻ bị suy hô hấp thì đặt nội khí quản sau đó mới tiến hành tạo hình mũi sau. Tắc mũi do màng chắn thì phẫu thuật rất nhanh và đơn giản nhưng nếu bị tắc mũi do bất thường xương sọ thì phải tiến hành phẫu thuật khoan tạo hình mũi sau rất khó khăn và công phu. Trẻ có bất thường tim mạch kèm theo thì thường phải mở khí quản và chỉ tiến hành tạo hình khi điều kiện cho phép. Thông tin đến bạn. Thân mến