Chào bác sĩ! Cháu nhà em được 1 tháng tuổi, hnay em thấy cún bị ngạt mũi, thở khò khè và có nhiều dịch mũi nằm sâu bên trong, bé ko bị chảy nước mũi ra ngoài. Em muốn hỏi bs làm thế nào để lấy được dịch mũi cho bé? Dịch nằm sâu nên e có dùng dụng cụ hút mũi nhưng không ra Em cảm ơn bs
Trả lời:
Xin chào bạn. Bạn nên mua nước nhỏ mũi cho bé, loại có bình xịt, mỗi ngày bạn xịt từ 3 đến 4 lần, mỗi lần xịt khoảng 3-4 nhát, nếu bạn dùng xi lanh để bơm thì bơm rửa khoảng 10ml mỗi lần. Một trong những cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh tốt nhất là rửa bằng nước muối sinh lý. Nước muối sinh lý có tác dụng làm ẩm niêm mạc mũi, giúp long đờm, loãng đờm khi mũi bị viêm nặng. Mẹ có thể yên tâm với phương pháp này, bởi nước muối sinh lý rất an toàn, không gây tác dụng phụ. Khi vệ sinh mũi cho trẻ, mẹ nên thực hiện các bước như sau: -Giữ trẻ nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Đặt vòi phun chai nước muối vào sát vách lỗ mũi bé. -Ấn nhẹ lọ nước muối khoảng 2-3 giây. Mẹ có thể dùng dạng xịt hoặc dạng nhỏ. -Lặp lại với bên lỗ mũi còn lại. Lấy khăn xô mềm thấm lau nước muối và dịch mũi chảy ra. -Nếu dịch mũi bé đặc sệt, mẹ có thể thực hiện thao tác hút mũi. Đợi khoảng 2-3 phút, dùng dụng cụ hút mũi hút dịch nhầy ở 2 lỗ mũi.Thân mến.