Bác sĩ cho em hỏi bé trai nhà em 19 tháng tuổi, cao 83cm, nặng 12.7kg. Từ lúc mới sinh đến khi 17 tháng cháu hầu như ko mắc phải bệnh hay uống thuốc gì cả. Hiện cháu đã đi học nhà trẻ được 2 tháng về bị ho đàm, sổ mũi suốt từ khi đi học. Em đã cho bé đi khám NĐ và Victoria, bs có kê kháng sinh cho bé uống suốt 1 tháng nhưng cứ bớt chút rồi lại bị nặng lại. Em thấy cháu uống nhiều kháng sinh xanh xao, gầy gò, sụt cân nên dừng ko cho uống nữa. Hiện giờ em đang cho cháu nhỏ nước muối kháng viêm của Pháp Gifrer, uống tinh chất ho Prospan của Úc, và thuốc nhét hậu môn trị ho Coquelusedal, được khoảng 2 ngày cháu khô mũi và hết đàm hẳn, chỉ còn ho khang nhẹ, nhưng được 1 tuần thì lại ho đàm lại và chảy mũi. Tình trạng này cứ tái đi tái lại làm bé mệt mỏi. Mong bác sĩ cho em lời khuyên tốt nhất ạ
Trả lời:
Chào bạn Đầu tiên là việc viêm mũi họng. Tình trạng viêm chủ yếu là do vi khuẩn. Khi đó điều trị chủ lực vẫn là kháng sinh nhé bạn. Nếu con bạn vẫn không hết thì nên đưa bé đi khám để được đổi thuốc mới tốt hơn. Tình trạng ho của bé sẽ còn mặc dù uống kháng sinh đủ, sẽ bớt dần chứ không bớt ngay được bạn nhé. Các thuốc như siro ho chỉ là điều trị triệu chứng không phải là điều trị bệnh của bé Thân mến